รายชื่อสถาบัน

เรียนต่อออสเตรเลีย
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร : +66 (0) 2613 1515 
อีเมล์ : info@worldeducationlinks.com
 

 

ประเทศออสเตรเลีย

 

 
ข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับออสเตรเลีย
 
ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับหกของโลก และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งทวีป ชาวยุโรปเริ่มเข้ามาตั้งรกรากในออสเตรเลียครั้งแรกในปี พ.ศ.2331 โดยผู้อพยพในครั้งนั้นส่วนใหญ่แล้วมาจากประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สก็อตแลนด์ และเวลส์ หากแต่ในปัจจุบันออสเตรเลียเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก โดยมีผู้คนมากกว่า 160 ประเทศที่อาศัยอยู่ที่นี่ มีผลให้ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดประเทศหนึ่งในดินแดนด้านใต้แห่งนี้
 
ภูมิอากาศ
 
ประเทศออสเตรเลียมี 4 ฤดูกาล ดังนี้
ฤดูร้อน : ธันวาคม-กุมภาพันธ์                           ฤดูใบไม้ร่วง :มีนาคม-พฤษภาคม
ฤดูหนาว :มิถุนายน –สิงหาคม                         ฤดูใบไม้ผลิ :กันยายน-พฤศจิกายน
 
รัฐและเขตการปกครอง
 
ออสเตรเลีย ประกอบไปด้วย 6 รัฐ และ 2 เขตการปกครอง แต่ละรัฐและแต่ละเขตการปกครองมีรัฐสภา ธง และสัญลักษณ์ดอกไม้เป็นของตัวเอง ออสเตรเลียเปลี่ยนระบบการปกครองเป็นสหพันธรัฐหลังจากหกอาณานิคมดั้งเดิมรวม ตัวกันเมื่อปี  ค.ศ.1901 ภายใต้รัฐธรรมนูญ รัฐสภา และธงชาติเดียวกัน ออสเตรเลียฉลองสหพันธรัฐครบ 100 ปี เมื่อปี 2001 เมืองหลวงของออสเตรเลียคือเมืองแคนเบอร์ร่า ซึ่งตั้งอยู่ในเขตการปกครองออสเตรเลียนแคพิทอลเทอร์ริทอรี ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ
 
ประเทศออสเตรเลียแบ่งเป็น 6 รัฐ และ 2 เขตการปกครอง มีดังนี้ :
 
     1.เขตการปกครองออสเตรเลียน แคปปิทอล เทอร์ริทอรี (Australian Capital Territory หรือ ACT)มีเมืองหลวง คือ แคนเบอร์รา(Canberra)
     2.รัฐนิวเซาท์เวลส์(New South Wales หรือ NSW) มีเมืองหลวง คือ ซิดนีย์(Sydney)
     3.รัฐควีนส์แลนด์(Queensland หรือ QLD) มีเมืองหลวง คือ บริสเบน(Brisbane)
     4.เขตการปกครองนอร์ธเทิร์น เทอร์ริทอรี (Northern Territoryหรือ NT) มีเมืองหลวงคือ ดาร์วิน (Darwin)
     5.รัฐออสเตรเลียตะวันตก(Western Australia หรือ WA) มีเมืองหลวง คือ เพิร์ธ (Perth)
     6.รัฐออสเตรเลียใต้(South Australia หรือ SA) มีเมืองหลวง คือ เอดิเลด (Adelaide)
     7.รัฐวิคทอเรีย(Victoria หรือ VIC) มีเมืองหลวง คือ เมลเบิร์น (Melbourne)
     8.รัฐทัสมาเนีย(Tasmania หรือ TAS) มีเมืองหลวง คือ โฮบาร์ต(Hobart)
 

ทำไมจึงต้องศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย
 
ในแต่ละปีมีนักเรียนไทยจำนวนมากเลือกศึกษาที่ออสเตรเลีย อันมาจากเหตุผลหลายประการด้วยกัน อันดับแรกคือออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ซึ่งอยู่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด นั่นหมายความว่านักเรียนที่ไปเรียนที่นั่นจะได้ฝึกฝนด้านภาษาอังกฤษอย่าง เต็มที่ ทั้งในห้องเรียนและในการดำรงชีวิตประจำวัน
 
ในปัจจุบัน ออสเตรเลียเป็นแหล่งการศึกษา และวิจัยที่มีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ทั้งยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักเรียนต่างชาติอีกมากมายที่เดินทางมาเยือนทวีปแห่งนี้ เพื่อเข้ารับการศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าวิทยาลัยการศึกษาและฝึกอบรม วิชาชีพ โรงเรียน และหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษมาตรฐานระดับสากล ดังนั้นนอกจากนักเรียนจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลกจากออสเตรเลีย แล้ว นักเรียนนักศึกษาต่างชาติยังได้รับประโยชน์จากการได้พบปะกับนักศึกษาจากหลายประเทศทั่วโลก ได้เรียนรู้ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากเพื่อนนักเรียนจากนานาชาติ การที่ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในโลก ทำให้นักเรียนทุกคนที่นั่นไม่รู้สึกแปลกแยก เนื่องจากมีเพื่อนๆที่เป็นนักเรียนนักศึกษาต่างชาติมาเรียนเช่นกัน ความหลากหลายทางวัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของชาวออสเตรเลียเช่นกัน นอกจากนี้เครือข่ายนักเรียนเก่าออสเตรเลียในต่างประเทศนั้นมีความแข็งแกร่ง จึงทำให้ศิษย์เก่าสามารถเข้าร่วมงานในภาคการพาณิชย์ระดับนานานชาติ การศึกษา การลงทุน การค้า และการทูต แม้ว่าจะจบการศึกษาและเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตนแล้ว ความเป็นเพื่อนที่เกิดขึ้นที่ออสเตรเลียนั้นก็จะยืนยาวไปตลอดชีวิต
 
สังคมในออสเตรเลีย มีความปลอดภัยและอบอุ่น ออสเตรเลียยังเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ และมีการเปลี่ยนแปลงผันผวนทางการเมืองน้อย ทำให้นักเรียนนักศึกษาสามารถเรียนหนังสือ และเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางได้อย่างปราศจากความกังวล นอกจากนี้ออสเตรเลียยังมีระบบการคมนาคมขนส่ง และการติดต่อสื่อสารที่ทันสมัยและสะดวกสบาย ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และบริการด้านสุขภาพเป็นเลิศ สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ รวมถึงผู้คนชาวออสเตรเลียที่เป็นมิตรและยินดีให้ความฃ่วยเหลือแก่นักเรียน ต่างชาติอีกด้วย
 
นอกจากนี้ การอยู่อาศัยและเรียนหนังสือในออสเตรเลีย ยังมีความคุ้มค่าในเรื่องของการเงินและมาตรฐานการครองชีพ ซึ่งสูงติดอันดับแรกๆของโลก โดยค่าใช้จ่ายทั่วไปและค่าเล่าเรียนต่ำกว่าประเทศอังกฤษและอเมริกามาก
 
ข้อได้เปรียบทางการศึกษาของออสเตรเลีย
 
มีข้อดีอีกหลายอย่างในการศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย นอกเหนือไปจากคุณภาพการศึกษา และการฝึกอบรมที่ดีแล้วมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียมีอาณาเขตที่กว้างขวางเหมาะ สำหรับการสังสรรค์ เล่นกีฬา และการทำกิจกรรมอื่นๆ นอกจากนี้สถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยยังอยู่ใจกลางเมือง ทำให้นักศึกษาได้สัมผัสกับชีวิตในเมืองใหญ่ที่สนุกสนาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบันเทิงมากมาย นักศึกษาต่างชาติจึงสามารถมีช่วงเวลาที่สุขสันต์กับเพื่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรม การเล่นกีฬากลางแจ้ง และกีฤฬาทางน้ำต่างๆ การไปเที่ยวชายหาด และปาร์ตี้บาร์บีคิวในช่วงฤดูร้อน และการเล่นสกีในช่วงฤดูหนาว
 
ชาวออสเตรเลียชื่นชอบกีฬา และกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด จนสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้ทั้งจากการแข่งขันประเภทเดี่ยวและทีม การได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพในการจัดงานกีฬาโอลิมปิคในปีค.ศ.2001 เป็นการตอกย้ำว่าออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีศักยภาพในการจัดงานใหญ่ ระดับนานาชาติได้
 
เราเชื่อว่าออสเตรเลียเป็นสถานที่พิเศษ มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพดีเยี่ยมและคุ้มค่า ดังนั้นหากท่านต้องการจะแสวงหาประสบการณ์ด้านการศึกษาไม่ว่าจะให้กับตัวเอง หรือบุตรหลานของท่าน ออสเตรเลียถือเป็นประเทศหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว

 

ค่าครองชีพในออสเตรเลีย
 
โดยทั่วไปแล้ว นักศึกษาต่างชาติจะมีค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่าเล่าเรียนประมาณ 300-400 ดอลล่าร์ออสเตรเลียต่อสัปดาห์ ซึ่งรวมถึงค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ และค่าใช้จ่ายปลีกย่อยอื่นๆ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของเมือง ประเภทและลักษณะของที่พัก และลักษณะการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล ดังนั้นการเลือกออสเตรเลียเป็นจุดหมายในการศึกษาต่อจึงจัดว่าเป็นการลงทุน ทางการศึกษาที่คุ้มค่า
 
นักเรียนนักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลียที่ถือ วีซ่านักเรียนยังสามารถทำงาน Part-Timeได้ โดนสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำงาน และจะได้รับอนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้สูงสุดถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในระหว่างภาคการศึกษา และสามารถทำงานเต็มเวลาได้ในช่วงปิดภาคการศึกษา
 

ทางเลือกในการศึกษาที่หลากหลาย

ประเทศ ออสเตรเลียมีหลักสูตรการเรียนที่หลากหลาย โดยคุณสามารถเลือกเรียนในสาขาที่คุณต้องการได้จากกว่าพันสาขาวิชาที่เปิดสอน ในมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาอื่นๆหลายหลักสูตรไม่มีเปิด สอนที่อื่นใดในโลก ทั้งนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึงความหลากหลายของสาขาวิชาเรียนที่คุณสนใจ

ทางเลือกใน การศึกษาของคุณนั้นเปิดกว้าง โดยคุณอาจเลือกเรียนหลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย ซึ่งรวมถึงในสาขาวิชาการเรียนและการทำวิจัย หรือหลักสูตรที่เน้นในการลงมือปฏิบัติที่มีแนวทางเดียวกับการเรียนแบบอาชีวะ ศึกษา สาขาวิชาที่เปิดสอนในระดับมหาวทยาลัยครอบคลุมถึงสาขาต่างๆดังนี้

-  วิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์กายภาพ

-  เทคโนโลยีสารสนเทศ

-  สถาปัตยกรรมศาสตร์และการก่อสร้าง

-  วิชาเกี่ยวเนื่องกับเกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อม

-   สุขภาพ

-   การศึกษา

-   การบริหารและการพาณิชย์

-   สังคมและวัฒนธรรม

-   ศิลปะ

-   อาหาร การโรงแรม และการบริการ

-   โปรแกรมการเรียนแบบผสม

มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาในระดับอุดมศึกษาแต่ละแห่งในออสเตรเลียต่างก็มีจุดแข็ง และความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาที่ต่างกันไป เหตุผลนี้ทำให้คุณมีทางเลือกในการศึกษาที่เปิดกว้าง และสามารถเข้าถึงงานวิจัยต่างๆในสาขาวิชาที่คุณเลือก

วิทยาเขต ของมหาวิทยาลัยจำนวน 155 แห่งตั้งอยู่ทั่วประเทศออสเตรเลีย คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้ชีวิตแบบมีสไตล์ และโก้หรูของเมืองขนาดใหญ่ หรือสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่เรียบง่ายนอกเมืองในบริเวณของมหาวิทยาลัยที่ ตั้งอยู่ในรัฐต่างๆ แต่ไม่ว่าอย่างไร มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ทั้งนอกและในเมืองต่างๆ ของออสเตรเลียก็ตั้งอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำวิจัย และมีความเชี่ยวชาญที่เป็นที่ยอมรับในสาขาวิชาต่างๆ อาทิ เกษตรกรรม สัตวแพทย์ศาสตร์ สิ่งแวดล้อมศึกษา เทคโนโลยีชีวภาพ นาโนเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์การกีฬา การศึกษาเกี่ยวกับขั้วโลก ชีววิทยาทางทะเล และการจัดการทรัพยากรน้ำ

มหาวิทยาลัยออสเตรเลียบางแห่งมีวิทยาเขตใน ประเทศอื่นๆ และเปิดสอนแบบทางไกล หรือผ่านความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในประเทศนั้นๆ ทั้งนี้หนึ่งในสามของจำนวนนักศึกษาต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนทั้งหมดศึกษาใน หลักสูตรเรียนทางไกลในระดับอุดมศึกษานอกประเทศออสเตรเลีย

 
 
มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

Universities in Victoria (VIC)

aus Central Queensland University Melbourne aus RMIT University
aus

Deakin University

aus Swinburne University of Technology
aus La Trobe University   aus The University of Melbourne
aus Monash University  

 

       
Universities in Western Australia (WA)
aus

Curtin University

aus

University of Western Australia

aus

Murdoch University

 

 

Universities in New South Wales (NSW)

aus

Macquarie University

aus University of Newcastle
aus

Macquarie University City Campus

aus

University of New South Wales

aus

The University of Wollongong

aus

University of Sydney

Universities in Australia Capital territory (ACT)

aus

University of Canberra

aus

Australian national University

Universities in Tasmania (TAS)

aus

University of Tasmania

   

Universities in Northern Territory (NT)

aus

Charles Darwin University

   

Universities in Queensland (QLD)

aus

Bond University

aus

University of Queensland

aus Griffith University